vi

Lễ hội Tanabata – Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ ở Nhật Bản

Lễ hội Tanabata – Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ ở Nhật Bản là một trong những lễ hội lớn trong năm tại Nhật. Được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm, Tanabana cũng bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang chức nữ ở các nước Phương Đông.


Ngày đăng: 20/06/2018 | Cập nhật: 22/06/2018

Lễ hội Tanabata – Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ ở Nhật Bản

Theo truyền thuyết Trung Hoa, trong ngày này, hai ngôi sao Altair và Vega ở hai đầu của dải Ngân Hà sẽ được trùng phùng.

Truyện kể rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua, nàng đem lòng si mê gã điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì cả, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

Các vị thần rất bất bình và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

Lễ hội Tanabata ở Nakagawa Nhật Bản cũng có nguồn gốc gần giống như “Tết Trung Nguyên” – rằm tháng bảy ở Việt Nam mà gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Lễ hội Tanabata được tổ chức linh đình ở nhiều nơi tại Nhật Bản, chủ yếu dọc theo các con phố hoặc khu thương mại và được trang hoàng bằng cờ đuôi nheo sặc sỡ.

Những lễ hội ở Nhật Bản thường mang ý nghĩa tưởng nhớ đến các nhân vật lịch sử, các vị thần đồng thời người Nhật có những mong muốn ước nguyện may mắn đến gia đình và người thân của mình. Bên cạnh lễ hội Tenjin Nhật Bản hay lễ Vu Lan nổi tiếng thì câu chuyện tình lãng mạn của Ngưu Lang Chức Nữ trong dân gian được người Nhật Bản khắc họa lại với không khí thật lãng mạn và trữ tình. Lễ hội Tanabata hay còn là Lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 hằng năm. Cái tên của lễ hội đã nói lên tính lãng mạng của nó. Trải qua thời gian lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ vùng này sang vùng khác nhưng dù ở đâu thì lễ hội này cũng có điểm chung là nơi để mọi người gửi những lời cầu nguyện của mình và hy vọng lời cầu nguyện ấy sẽ trở thành hiện thực.

Vào Lễ hội Tanabata, thật đặc biệt người dân Nhật Bản lại trồng trước cổng những cành trúc hoặc tre tươi, trang trí bằng những dải giấy ngũ sắc hình chữ nhật, viết ước nguyện của mình trên đó, thành tâm cầu nguyện, mong nó sẽ trở thành sự thật. Sau khi lễ hội kết thúc cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt đi. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ Thần đạo Shinto(Jinja) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

Nguồn: Sưu tầm